banner
CHẠY THỬ NGHIỆM
Thứ 5, ngày 28 tháng 5 năm 2020
Đăk Hà - “Điểm hẹn và Khát vọng”
19-10-2019

Đó là chủ đề “Ngày hội di sản văn hóa, du lịch và triển lãm các sản phẩm đặc trưng huyện Đăk Hà năm 2019” do UBND huyện Đăk Hà tổ chức trong 2 ngày 12-13/10 tại Quảng trường 24/3, thị trấn Đăk Hà.

Ông Đoàn Ngọc Thắng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà cho biết: Ngày hội di sản văn hóa và giới thiệu các sản phẩm đặc trưng huyện Đăk Hà lần này nhằm đánh giá những thành tựu kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện sau 25 năm thành lập; tiếp tục tìm ra các giải pháp hiệu quả phát huy hơn nữa tài nguyên, tiềm năng, lợi thế của huyện theo hướng phát triển bền vững. Đây cũng là cơ hội để giới thiệu về vùng đất và con người Đăk Hà đến với mọi người trong cả nước, du khách nước ngoài về các di sản văn hóa cộng đồng của 28 dân tộc anh em cùng chung tay xây dựng huyện phát triển trong những năm qua. Ngoài ra, huyện còn tổ chức triển lãm ảnh nghệ thuật của nhà nhiếp ảnh Minh Đức và triển lãm hoa lan của Hội yêu lan đến từ các địa phương trong tỉnh.

Với mục tiêu tiếp tục phát huy tiềm năng, lợi thế trên lĩnh vực nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn theo hướng phát huy nội lực và gia tăng giá trị; trọng tâm là phát triển những sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế của địa phương, huyện Đăk Hà giới thiệu 14 sản phẩm đặc trưng của 11 xã, thị trấn như: Mật ong Đại Thanh (Đăk Mar); cam sành, sầu riêng (Ngọc Wang); cà phê Pô Kô Farm (HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Công Bằng nông trại Pô Kô, thị trấn Đăk Hà); cà phê bột Sáu Nhung, gà vườn Hà Mòn (Hà Mòn); gạo thơm Đăk La; cà phê bột Hải Tình, rượu nếp cẩm (Đăk Ngọk); măng le (Đăk Psi); nếp than (Đăk Long); rượu cần nếp than (Ngọc Réo); nấm ăn, nấm dược liệu, tinh bột nghệ cao cấp (Đăk Hring); đan lát thủ công mỹ nghệ (Đăk Ui).

 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo huyện Đăk Hà cắt băng khai mạc ngày hội. Ảnh: QĐ  

 

Tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm đặc trưng lần này còn có trên 100 sản phẩm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp là thế mạnh của các đơn vị như: Huyện Đăk Glei có 21 sản phẩm, huyện Kon Plông có 22 sản phẩm, huyện Tu Mơ Rông có 7 sản phẩm, huyện Đăk Tô có 5 sản phẩm, Ban Dân tộc tỉnh có các sản phẩm thủ công nghề truyền thống của các dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum. Ngoài ra, còn có các gian hàng khởi nghiệp của các doanh nghiệp trẻ tham gia trưng bày, giới thiệu như: Công ty thực phẩm sạch HFC - Hà Mòn; HTX sản xuất kinh doanh lúa, gạo thơm Hải Ngọc (xã Đăk La); Công ty cổ phần BaZaNa... Trong khuôn khổ chương trình, mọi người còn được trải nghiệm về câu chuyện “Hạt cà phê Đăk Hà” một cách thú vị để hiểu thêm về việc trồng, chăm sóc, chế biến, nghiên cứu thị trường và xuất khẩu các sản phẩm từ cây cà phê của huyện.

Với vai trò kiến tạo, định hướng quy hoạch các vùng sản xuất hàng hóa, dịch vụ; quản lý và giám sát tiêu chuẩn, chất lượng sản phẩm; hỗ trợ các khâu đào tạo, tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, ứng dụng khoa học công nghệ, xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, tín dụng, UBND huyện Đăk Hà tổ chức Hội nghị liên kết “4 nhà” gắn với gặp mặt doanh nghiệp nhằm trao đổi, giải đáp các ý kiến thắc mắc, đề ra những giải pháp phát triển nông nghiệp, công nghiệp xanh, bền vững và xây dựng chuỗi liên kết, gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm. Hội nghị cũng là dịp để các cấp chính quyền ở địa phương gặp gỡ, trao đổi, khen thưởng, động viên, tháo gỡ khó khăn; khuyến khích doanh nghiệp, HTX thúc đẩy sản xuất, xây dựng thương hiệu sản phẩm đặc trưng nhằm nâng cao giá trị, sức cạnh tranh trên thị trường; tạo uy tín trong sản xuất và niềm tin đối với người tiêu dùng, góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống của người lao động và phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn. Ngoài ra, hội nghị còn tạo cầu nối, tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa chính quyền với nhà khoa học, doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác và hộ nông dân để trao đổi, quảng bá, giới thiệu tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Gian hàng trưng bày sản phẩm đặc trưng của các địa phương. Ảnh: QĐ  

 

Trong khuôn khổ chương trình, huyện Đăk Hà đã đưa các đoàn khách khảo sát tài nguyên du lịch của huyện, có sự tham gia của các chuyên gia trong lĩnh vực du lịch và hơn 20 công ty lữ hành, du lịch trong và ngoài tỉnh. Trên cơ sở đó, UBND huyện tổ chức Hội thảo phát triển du lịch theo hướng bền vững nhằm định hướng cho quá trình thu hút đầu tư, xây dựng sản phẩm du lịch trong chuỗi liên kết du lịch, góp phần phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trên địa bàn tỉnh.

Ngày hội di sản văn hóa, giới thiệu sản phẩm đặc trưng và Hội nghị liên kết “4 nhà” gắn với gặp mặt doanh nghiệp nhân ngày Doanh nhân Việt Nam năm 2019 là sự kiện kinh tế - văn hóa - du lịch lớn của huyện Đăk Hà, mở ra nhiều cơ hội thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển. Đây cũng là một hoạt động có ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc, thể hiện sự quan tâm chỉ đạo của các cấp lãnh đạo; sự ghi nhận của huyện đối với những đóng góp to lớn của các doanh nghiệp, doanh nhân, cán bộ và nhân dân trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của huyện trong những năm qua.

Ngày hội còn là không gian để nhà nông, nhà doanh nghiệp, nhà đầu tư, nhà khoa học có điều kiện giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, nắm bắt thông tin nhằm định hướng phát triển, mở rộng hợp tác, tăng cường liên kết. Đây còn là nơi gặp gỡ, giao lưu giữa người dân với các nghệ nhân, nghệ sĩ nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa của các dân tộc; phát huy tiềm năng văn hóa - con người - tài nguyên trong phát triển du lịch Đăk Hà, góp phần xây dựng nền văn hóa và con người Việt Nam phát triển toàn diện, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện nói riêng và của tỉnh Kon Tum nói chung, góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội Đảng các cấp đã đề ra.      

Hưởng ứng chuỗi sự kiện các hoạt động chào mừng kỷ niệm 25 năm ngày thành lập huyện (1994-2019) và 10 năm giữ vững, phát huy danh hiệu “Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới” (2009-2019), huyện Ðăk Hà tổ chức Ngày hội di sản văn hóa, giới thiệu sản phẩm đặc trưng, Hội nghị liên kết “4 nhà” gắn với gặp mặt doanh nghiệp nhân ngày Doanh nhân Việt Nam năm 2019, Hội thảo phát triển du lịch huyện Ðăk Hà theo hướng bền vững, Liên hoan văn hóa ẩm thực, Chương trình biểu diễn nghệ thuật... với chủ đề: “Ðăk Hà - Ðiểm hẹn và Khát vọng”.

Quang Định

Số lượt xem:121
Bài viết liên quan:
TRUNG TÂM XÚC TIẾN ĐẦU TƯ VÀ HỖ TRỢ KHỞI NGHIỆP TỈNH KON TUM
Người chịu trách nhiệm nội dung: Ông Lê Công Dinh - Giám đốc Trung tâm.
Địa chỉ: 12  Nguyễn Viết Xuân; thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum; Phone: 02603913436- Fax: 02603913436; Email: ipckontum@gmail.com.
 

 

Phát triển:TNC