banner
CHẠY THỬ NGHIỆM
Thứ 5, ngày 28 tháng 5 năm 2020
Điểm đến Măng Đen trong tour kết nối
19-10-2019

Tháng 3 năm 2016, nhân sự kiện Liên hoan nghệ thuật dân gian Tây Nguyên gắn với Tuần Văn hóa- Du lịch tỉnh Kon Tum lần thứ 3, các nhà quản lý du lịch và doanh nghiệp của thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Kon Tum đã có dịp đến thăm và tiến hành khảo sát tour du lịch giã ngoại kết nối Kon Tum-Măng Đen-Ngọc Hồi. Hoạt động này nằm trong chương trình kết nối du lịch đã được thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Kon Tum ký kết. Khu Du lịch sinh thái Quốc gia Măng Đen với các điểm du lịch Hồ Đăk Ke, Thác Pa Sỹ, Tượng Đức Mẹ, Chùa Khánh Lâm, thôn Tu Rằng, các cơ sở sản xuất rau hoa xứ lạnh…đã để lại những ấn tượng đẹp, thay cả những lời gọi mời.    

Măng Đen- Điểm đến hấp dẫn trong hành trình dã ngoại

Quốc lộ 24 đoạn từ Thành phố Kon Tum qua huyện Kon Rẫy, tuy vẫn còn một số điểm đang trong quá trình thi công hoàn thiện, nhưng cơ bản đã được lưu thông thuận lợi. Từ điểm rẽ ở ngã ba trên đất “Làng Cát” ngày xưa, con đường đèo chừng 13 cây số mới mở đẹp như tranh đem đến cho mọi người cảm giác không còn nôn nao vì “cua”, vì dốc. Chớm vào trung tâm huyện lỵ Kon Plông, đã cảm nhận khí trời dịu hòa, mát mẻ.

 

Buổi sáng nắng nhẹ. Không gian yên tĩnh. Tiếng gió chậm lướt trên những tán thông nghe rì rào. Hồ Đăk Ke là điểm dừng chân đầu tiên trong hành trình khám phá Măng Đen huyền thoại. Cách phố phường nhộn nhịp chẳng bao xa, mà nơi này dường như đã là một không gian hoàn toàn khác biệt. Mặt nước Đăk Ke trải ra trước mắt như một tấm gương lớn lóng lánh, sóng gợn lăn tăn. Có cảm giác quen quen, rất gần, như đã bắt gặp đâu đó ở Đà Lạt. Nhưng không, đó vẫn là dáng dấp rất riêng của mảnh đất lắm hồ nhiều thác. Những chùm hoa vàng qua mùa xuân còn vương màu. Bóng liễu rủ thướt tha như đợi chờ. Ngôi nhà rông uy nghi bên bờ hồ  Đăk Ke điểm tô cho cảnh sắc thêm thơ mộng. Dừng bước nơi chiếc cầu nhỏ thanh thanh, hướng tầm mắt về bốn phía,đâu cũng thẫm xanh.Thấp thoáng những mái tranh, góc nhà sàn  ở trên triền đồi...            

Thác Pa Sỹ ở Khu Du lịch sinh thái Măng Đen

Măng Đen mang sắc màu cổ xưa trong huyền thoại về sự tích “Bảy hồ, ba thác”. Khu vực thác Pa Sỹ có vẻ kỳ bí ngày nào, giờ đã trở thành điểm du lịch dã ngoại hấp dẫn, làm thành dấu ấn trong hành trình đến với Măng Đen. Không ầm ào tiếng nước, không hùng vĩ dáng hình, Pa Sỹ dịu dàng và thơ mộng. Thác nước  như mái tóc của một thiếu nữ người Trời buông xuống mặt đất. Đang mùa lễ hội, mọi người nối nhau đến nghỉ ngơi, thưởng lãm khá đông. Từ khu vực dưới chân thác, men theo lối đá bậc tam cấp nâu rêu, lên vườn tượng gỗ như lạc vào một thế giới hoàn toàn khác, trầm mặc và thư thái. Ở đây, tượng nối tượng nằm dọc theo những lối đi thoai thoải, với những hình thù đa dạng, từ người đàn ông cầm rựa, đi rẫy, hút thuốc, đánh đàn, đàn bà đeo gùi, địu con, đi xúc…đến các loài chim, khỉ,  rắn, sóc, voi…. làm cho không gian thêm nhiều sắc thái.  

 

Đến với Măng Đen, với không ít người, trước hết là đến với tâm linh mà mình gửi gắm. Tượng đài Đức Mẹ nằm giữa mát xanh rừng cây cổ thụ. Từ một miền vắng lặng, nơi đây đã trở thành địa điểm thờ phụng tôn kính của những người theo đạo Thiên Chúa. Câu chuyện tình cờ phát hiện ra bức tượng thiêng trong lòng đất từ nhiều năm trước được biết đến như sự kỳ diệu của tâm linh con người, để nhủ lòng sống tâm đức hơn.

 

Ở Chùa Khánh Lâm, từ sau Tết nguyên đán Bính Thân đến nay, nhiều Phật tử, du khách viếng thăm, thắp nhang, thành tâm cầu nguyện. Nhân sự kiện Liên hoan Nghệ thuật dân gian Tây Nguyên gắn với Tuần Văn hóa-Du lịch Kon Tum lần thứ 3- năm 2016, bà con Phật tử gần xa dốc lòng chuẩn bị cho Đại lễ cầu siêu diễn ra vào hai ngày 22-23/3/ 2016 (tức 14,15 tháng 2 âm lịch Bính Thân).                     

Trải nghiệm trong vườn rau, hoa, quả xứ lạnh   

 

Trong hành trình khám phá Măng Đen, điểm đến các vườn trồng rau hoa xứ lạnh của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và bà con nông dân ở làng Tu Rằng  làm thú vị hơn cảm nhận và sự trải nghiệm của mọi người về vùng đất mới. Cao điểm mùa khô, những vườn rau vẫn lên xanh tươi. Những nhành hoa Ly Ly, Hồ Điệp, Đồng Tiền … điểm tô cho vùng đất của thông reo thêm đẹp xinh.  Sau Tết là thời điểm các cơ sở sản xuất và bà con nông dân bước vào vụ rau, hoa mới; hứa hẹn những bội thu trong tiết trời cao nguyên mát mẻ, dịu hòa. Gần quá với thiên nhiên và gợi nhớ về một thời chân đất, nên vườn Dâu Tây của Hợp tác xã Rau hoa xứ lạnh Thanh niên Măng Đen luôn níu chân mọi người. Không riêng đám trẻ nhỏ háo hức, tò mò; chính những người lớn cũng say sưa chọn hái để mang về những quả hồng xinh. Ở Khu sản xuất của Công ty TNHH Thiện Mỹ, không ít du khách  đã trầm trồ thích thú vì lần đầu tiên được “mục sở thị” mô hình nhà lồng trồng rau với hệ thống tưới nước nhỏ giọt theo công nghệ tiên tiến của Israel, nghe chủ doanh nghiệp kể về hành trình  đưa quả Dâu Tây  Măng Đen không chỉ vào siêu thị lớn ở Thành phố Hồ Chí Minh mà còn vươn sang thị trường Nhật Bản khó tính.

 

Ngày chóng qua. Ấn tượng để lại trong lòng mọi người về mảnh đất và con người Măng Đen mới lạ, nên thơ sao mà chân tình, gần gụi. Khép lại hành trình khám phá và trải nghiệm, những ý kiến đóng góp chân thành, thẳng thắn của mọi người chính là cơ sở để huyện Kon Plông và tỉnh Kon Tum tham  khảo, tiếp tục xây dựng Khu du lịch Quốc gia Măng Đen- Một trong ba vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh- thành điểm đến hấp dẫn, ghi dấu trong sổ tay du lịch của nhiều du khách gần xa./.

Bài, ảnh: Quốc Minh

Số lượt xem:80
TRUNG TÂM XÚC TIẾN ĐẦU TƯ VÀ HỖ TRỢ KHỞI NGHIỆP TỈNH KON TUM
Người chịu trách nhiệm nội dung: Ông Lê Công Dinh - Giám đốc Trung tâm.
Địa chỉ: 12  Nguyễn Viết Xuân; thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum; Phone: 02603913436- Fax: 02603913436; Email: ipckontum@gmail.com.
 

 

Phát triển:TNC