banner
Thứ 5, ngày 22 tháng 10 năm 2020
Hội nghị phổ biến thông tin về các hiệp định thương mại tự do
28-3-2016
Ngày 25/3/2016, tại tỉnh Gia Lai đã tổ chức Hội nghị Phổ biến thông tin về các hiệp định thương mại tự do do Bộ Công Thương chủ trì. Tham dự hội nghị có các lãnh đạo Bộ, ngành, trung ương, các Sở, ban, ngành liên quan, các doanh nghiệp khu vực Tây Nguyên gồm các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Kon Tum, Đắk Nông.

Hội nghị đã thông qua một số thông tin về Hiệp định thương mại tự do EU và Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP); hiệp định TPP, EVFTA; Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á Âu (VN-EA EU FTA)...

Ông Lương Hoàng Thái – Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại Đa Biên Bộ Công thương.

Các nước tham gia đàm phán Hiệp định kỳ vọng TPP sẽ là một mô hình mới cho hợp tác kinh tế khu vực, tạo thuận lợi tối đa cho thương mại và đầu tư, có khả năng xử lý một số vấn đề lớn đang đặt ra cho thương mại quốc tế vào đầu thế kỷ 21 và nếu có thể thì biến TPP thành hạt nhân để hình thành một khu vực thương mại tự do chung cho toàn khu vực Châu á – Thái Bình Dương.

Các nước đánh giá cao việc Việt Nam tham gia đàm phán TPP vì 3 lý do:

Trong những năm đổi mới vừa qua, Việt Nam đã chứng tỏ là một quốc gia năng động, nhất quán thi hành đường lối đổi mới, nghiêm túc trong việc thực thi cam kết quốc tế, có môi trường chính trị ổn định và đang có vai trò ngày càng quan trọng trong khu vực, là một đối tác quan trọng trong hiện tại và tương lai, có thể giúp tăng ảnh hưởng của TPP.

Việt Nam có quy mô dân số đáng kể, nền kinh tế phát triển năng động, hứa hẹn trở thành thị trường có sức mua lớn, là điểm đến được doanh nghiệp các nước, nhất là khu vực châu Á - Thái Bình Dương hết sức quan tâm.

Việt Nam là nước đang phát triển ở trình độ thấp. Việc Việt Nam có thể tham gia thành công vào TPP sẽ là bằng chứng thuyết phục về việc Hiệp định TPP thực sự quan tâm đến các nước đang phát triển. Đây là yếu tố quan trọng giúp thu hút các nước có trình độ phát triển kinh tế chưa cao cùng tham gia vào TPP để TPP có thể mở rộng trong tương lai.

Duy Tám - ipckontum
Số lượt xem:953
Bài viết liên quan:
TRUNG TÂM XÚC TIẾN ĐẦU TƯ VÀ HỖ TRỢ KHỞI NGHIỆP TỈNH KON TUM
Địa chỉ: 12 đường Nguyễn Viết Xuân, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum; Phone:02603910260 - Fax:02603913436 ; Email: ttxtdt.skhdt@kontum.gov.vn.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Lê Công Dinh - Giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư và hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh.
 

 

3340880 Tổng số người truy cập: 21 Số người online:
Phát triển:TNC