Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm
20-12-2024

Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm

Ngày 20/12/2024, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có Văn bản số 9737/BNN-CCPT gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm 

Theo đó, để tăng cường công tác kiểm soát nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), ngăn chặn kịp thời việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản không đảm bảo an toàn trong những tháng cuối năm, đặc biệt là dịp Tết và mùa Lễ hội Xuân 2025, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xác định việc bảo đảm ATTP nông lâm thủy sản là nhiệm vụ cấp thiết trọng tâm; trên cơ sở đó chỉ đạo Sở Nông nghiệp & PTNT hoặc Cơ quan trực thuộc Ủy ban nhân tỉnh/thành phố được giao nhiệm vụ quản lý ATTP nông lâm thủy sản tại địa phương tập trung nguồn lực triển khai thực hiện một số nội dung sau: 

Phổ biến pháp luật, thông tin, truyền thông về chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản 

Phổ biến, hướng dẫn triển khai các quy định, cơ chế chính sách, pháp luật về ATTP; chú trọng các văn bản mới ban hành (Thông tư 17/2024/TT-BNNPTNT ngày 28/11/2024 sửa đổi, bổ sung một số Thông tư quy định thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản đủ điều kiện bảo đảm ATTP thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và PTNT). 

Tăng cường tổ chức tập huấn, hướng dẫn, giám sát người sản xuất tuân thủ theo đúng các quy trình sản xuất nông lâm thủy sản bảo đảm an toàn; trong đó tập trung tập huấn, hướng dẫn cho các đối tượng là người/hộ sản xuất kinh doanh tại các chợ đầu mối, chợ cung ứng trực tiếp nông lâm thủy sản tới người tiêu dùng về thao tác thực hành tại các công đoạn vận chuyển, bảo quản, bày bán cũng như lưu trữ đầy đủ hồ sơ, giấy tờ có liên quan phục vụ truy xuất nguồn gốc. 

Giới thiệu, quảng bá các chuỗi giá trị/mô hình/điểm cung ứng, sản xuất nông lâm thủy sản an toàn và cách lựa chọn thực phẩm an toàn. 

Xử lý kịp thời và công khai các trường hợp vi phạm quy định về ATTP trên địa bàn; biểu dương các cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản duy trì tốt điều kiện bảo đảm ATTP. 

Thanh tra, kiểm tra, giám sát nguồn cung cấp nông lâm thủy sản đảm bảo ATTP 

Phối hợp với các cơ quan, ban ngành có liên quan tại phương ban hành kế hoạch và tổ chức chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc triển khai công tác đảm bảo nguồn cung thực phẩm nông lâm thủy sản chất lượng, an toàn trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ; chủ động theo dõi tình hình cung cầu, diễn biến thời tiết, dịch bệnh để có các phương án điều phối, xử lý kịp thời, tránh thiếu nguồn cung cục bộ cũng như ứng phó xử lý các sự cố an toàn thực phẩm (nếu xảy ra). 

Triển khai đầy đủ hoạt động tổ chức ký cam kết, thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản đủ điều kiện ATTP theo các quy định hiện hành (Thông tư 38/2018/TT-BNNPTNT và Thông tư 32/2022/TT-BNNPTNT sửa đổi, bổ sung một số Thông tư quy định thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản đủ điều kiện bảo đảm ATTP thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và PTNT, Thông tư 17/2018/TT-BNNPTNT quy định phương thức quản lý điều kiện bảo đảm ATTP đối với cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và PTNT); chủ động giám sát chặt chẽ, hậu kiểm các cơ sở đã ký cam kết, đã được chứng nhận đủ điều kiện ATTP. 

Tổ chức lấy mẫu giám sát ATTP các sản phẩm nông lâm thủy sản có nguy cơ cao về không bảo đảm ATTP, được tiêu thụ nhiều vào các dịp lễ, Tết tại địa phương theo quy định tại Thông tư 08/2016/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và PTNT về giám sát ATTP nông lâm thủy sản để kịp thời ngăn chặn, cảnh báo nguy cơ thực phẩm không bảo đảm ATTP. 

Chủ động, kịp thời tiến hành thanh tra, kiểm tra đột xuất nhằm phát hiện và xử lý triệt để các trường hợp vi phạm ATTP, gian lận chất lượng, nguồn gốc xuất xứ, trong đó cần tập trung vào các cơ sở sản xuất, cung ứng ra thị trường các mặt hàng nông lâm thủy sản được tiêu thụ nhiều trong dịp lễ, Tết, các chợ đầu mối, chợ cung ứng trực tiếp nông lâm thủy sản tới người tiêu dùng thuộc phạm vi quản lý của ngành nông nghiệp tại địa phương. 

Kết quả triển khai thực hiện đề nghị báo cáo về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trước ngày 10 tháng 3 năm 2025 để tổng hợp, xử lý./.

 

 

Thị Hạnh - Ipckontum  
Số lượt xem:3