banner
Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021
Đảm bảo công tác y tế để sẵn sàng tiếp công dân từ các tỉnh, thành phố phía Nam trở về địa phương
22-9-2021

     Theo đó, để thực hiện tốt chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc tiếp nhận công dân tỉnh Kon Tum đang sinh sống, lao động, học tập tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai; ngày 22/9/2021 Sở Y tế tỉnh Kon Tum đã có văn bản số 4609/SYT-NVYD gửi Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Hồi, Bệnh viện Y Dược cổ truyền – PHCN, Bệnh viện dã chiến số 1 tỉnh Kon Tum, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố về việc chuẩn bị công tác y tế để đón công dân từ các tỉnh phía Nam về tỉnh Kon Tum. Theo đó, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị:

      Trung tâm Y tế các huyện, thành phố: Rà soát các điều kiện cơ sở hạ tầng cách ly tập trung, tiếp nhận công dân trên địa bàn huyện để tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 các huyện, thành phố đảm bảo cơ sở cách ly tập trung; bổ sung các công trình vệ sinh, cung cấp nước sạch, phương án đáp ứng hậu cần cho các khu cách ly tập trung theo quy định cách ly tập trung.Chuẩn bị đầy đủ các phương tiện phòng hộ, phương tiện vệ sinh, hóa chất khử khuẩn, thùng chưa chất thải cho các khu cách ly tập trung sử dụng; phổ biến quy trình vệ sinh bề mặt, vệ sinh môi trường, quy trình quản lý chất thải y tế và các quy định khác về phòng ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2 cho nhân viên làm nhiệm vụ y tế tại các khu cách ly. Tổ chức phổ biến cho người làm nhiệm vụ trong khu cách ly khác để tuân thủ, phòng ngừa lây nhiễm chéo SARS-CoV-2. Quán triệt cho nhân viên y tế khi làm nhiệm vụ tại các khu cách ly tập trung tuyệt đối tuân thủ nội quy của khu cách ly, tuân thủ nghiêm túc các quy định về phòng ngừa lây nhiễm chéo trong khu cách ly. Tăng cường hoạt động giám sát tuân thủ các quy định về phòng ngừa lây nhiễm trong khu cách ly tập trung qua hệ thống camera giám sát và giám sát đột xuất thực địa, khắc phục kịp thời các vấn đề còn tồn tại sau giám sát (nếu có).

     Các Bệnh viện, Trung tâm Y tế huyện được chỉ định tiếp nhận, điều trị người mắc COVID-19: Rà soát, chuẩn bị sẵn sàng các phương án tiếp nhận người mắc COVID-19 được chuyển đến các đơn vị. Chuẩn bị đầy đủ vật tư, trang thiết bị, sinh phẩm, hoá chất, phương tiện phòng hộ cá nhân... đảm bảo cho công tác xét nghiệm, điều trị, chăm sóc người mắc COVID-19 được chuyển đến các đơn vị, triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn, không để tình trạng lây nhiễm chéo tại các khu cách ly điều trị.  Có giải pháp đảm bảo nguồn nhân lực cho công tác điều trị, chăm sóc người mắc COVID-19 tại đơn vị, không để tình trạng nhân viên y tế kiệt sức trong tình huống người mắc COVID-19 đến điều trị tăng.Tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2 tại đơn vị. Tăng cường giám sát sự tuân thủ các quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn của nhân viên y tế, đặc biệt đối với người thực hiện công tác điều trị, chăm sóc trực tiếp người mắc COVID-19. Tiếp tục tập huấn để đảm bảo nhân viên y tế thuần thục kỹ năng sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân, biết cách thức phòng ngừa lây nhiễm chéo; triển khai tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2.

     Phân công nhân viên y tế tham gia Đoàn đón công dân: Mỗi đơn vị đăng ký danh sách 01 nhân viên y tế tham gia Đoàn đón công dân, là người đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin, có kỹ năng lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện xét nghiệm test nhanh SARS-CoV-2 thuần thục, có kiến thức phòng ngừa lây nhiễm COVID-19 để thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm cho công dân trước khi lên xe; bố trí vị trí công dân trên xe, thực hiện các biện pháp vệ sinh, giám sát sự tuân thủ các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm của công dân trong suốt hành trình. Kết thúc hành trình đón công dân về tỉnh, nhân viên y tế tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày, xét nghiệm SARS-CoV-2 theo đúng quy định. Danh sách nhân viên tham gia Đoàn đón công dân gửi về Sở Y tế trước 10 giờ, ngày 23/9/2021 để tổng hợp, điều động trong các đợt đón công dân (dự kiến mỗi đợt phân công 2 nhân viên y tế theo Đoàn đón công dân./.

 

Thị Hạnh-ipckontum
Số lượt xem:22
Bài viết liên quan:
TRUNG TÂM XÚC TIẾN ĐẦU TƯ VÀ HỖ TRỢ KHỞI NGHIỆP TỈNH KON TUM
Địa chỉ: 12 đường Nguyễn Viết Xuân, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum; Phone:02603910260 - Fax:02603913436 ; Email: ttxtdt.skhdt@kontum.gov.vn.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Lê Công Dinh - Giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư và hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh.
 

 

3624207 Tổng số người truy cập: 3 Số người online:
Phát triển:TNC