banner
Thứ 3, ngày 16 tháng 7 năm 2024
Chợ phiên Măng Đen nơi lưu giữ những bản sắc vắn hoá của người đồng bào Tây Nguyên
26-12-2023

Chợ phiên Măng Đen chính thức đi vào hoạt động từ ngày 7/10, mục đích là giới thiệu, quảng bá các sản phẩm dược liệu, nông sản đặc trưng của huyện đến người tiêu dùng, các tầng lớp nhân dân, du khách; tạo cơ hội cho các hợp tác xã, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện gặp gỡ, tìm hiểu kết nối, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời thu hút nhân dân và khách du lịch đến tham quan mua sắm; giới thiệu cho du khách trải nghiệm các chương trình văn hóa DTTS trên địa bàn.

Theo đó, Chợ phiên Măng Đen diễn ra vào ngày thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần tại khuôn viên đồi thông, đường Hùng Vương, thị trấn Măng Đen (huyện Kon Plông). Chợ phiên Măng Đen có tất cả 24 gian hàng, trong đó có 9 gian hàng là nhà sàn do các xã, thị trấn giới thiệu sản phẩm của địa phương, 15 gian hàng do Hội Du lịch Măng Đen phối hợp với các tổ chức, cá nhân thực hiện. Vật liệu sử dụng để làm các gian hàng hết sức gần gũi với thiên nhiên như tre, nứa, mái lợp tranh và bố trí hài hòa với không gian thoáng đãng dưới tán rừng thông.

Các gian hàng được thiết kế và trang trí mang nét riêng của từng khu vực để trưng bày, giới thiệu, quảng bá những sản phẩm nông nghiệp sạch có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, bao gồm các sản phẩm OCOP đặc trưng của địa phương, các loại dược liệu (hồng đẳng sâm, đương quy, sơn tra, chè dây, tinh bột nghệ, chuối hột), các mặt hàng nông sản (cà phê, mắc ca, gạo đỏ…); thực phẩm tươi (rau, củ, quả các loại…); thực phẩm khô (măng le, trâu khô, bò khô, thịt heo hun khói…); các mặt hàng thủ công truyền thống (hàng đan lát, chạm khắc, thổ cẩm…) và tổ chức một số hoạt động văn hóa, văn nghệ nhằm thu hút du khách tham quan.

Ngoài việc mua sắm, thưởng thức các món ẩm thực độc đáo, chúng tôi cảm thấy rất thú vị và ấn tượng khi được trải nghiệm các hoạt động, học hỏi được nhiều thứ như gói bánh sừng trâu, tìm hiểu về dệt thổ cẩm truyền thống, học đàn t’rưng, tham gia các chương trình văn nghệ hoặc hòa mình vào nhịp xoang giữa đại ngàn cùng tiếng cồng chiêng vang vọng” - chị Vân bộc bạch.

Quả thật, khi tham quan Chợ phiên Măng Đen, chúng tôi hết sức ngạc nhiên bởi mới đi vào hoạt động gần 3 tháng, nhưng có cảm giác như đã tồn tại từ lâu. Mọi thứ ở đây đều sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, các hoạt động chỉn chu, bài bản và tổ chức chuyên nghiệp. Càng vào trong, không khí vui tươi, rộn ràng tiếng nói cười, thi thoảng xông lên mùi thơm ngây ngất của những món ăn được chế biến ngay tại phiên chợ. Bên cạnh đó, du khách cũng sẽ cảm thấy ấm lòng bởi sự chân chất, xởi lởi và hiếu khách của các chủ gian hàng. Tất cả tạo nên một khung cảnh sinh động, vui tươi và đầm ấm, hấp dẫn của Chợ phiên Măng Đen.

Chợ phiên Măng Đen. Từ khi hoạt động đến nay, các phiên chợ có nhiều bước phát triển và thu hút du khách, thể hiện nét đặc trưng riêng chỉ có ở Măng Đen. Để Chợ phiên tiếp tục trở thành điểm đến độc đáo, hấp dẫn du khách trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì, phát huy các sản phẩm đặc trưng vùng miền của huyện; xây dựng quy chế hoạt động của chợ tạo thuận lợi cho người bán lẫn người mua; làm mới, sửa chữa các gian hàng theo hướng gần gũi với thiên nhiên, hài hòa với không gian xung quanh. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ chọn lọc đưa các yếu tố văn hóa truyền thống, ẩm thực mang tính đặc trưng của các dân tộc tại chỗ vào Chợ phiên phục vụ du khách. Ngoài ra,  chúng tôi tiếp tục tăng cường các hoạt động quảng bá, tổ chức liên kết với các tour, tuyến du lịch hướng đến mục tiêu xây dựng Chợ phiên Măng Đen thành một điểm đến mới lạ, góp phần vào sự phát triển của du lịch huyện Kon Plông nói riêng và du lịch Kon Tum nói chung.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thế Đắc - Ipckontum
Số lượt xem:441

0 người đã bình chọn. Trung bình 0
line_weight BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
TRUNG TÂM XÚC TIẾN ĐẦU TƯ VÀ HỖ TRỢ KHỞI NGHIỆP TỈNH KON TUM
Địa chỉ: 12 đường Nguyễn Viết Xuân, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum; Phone:02603910260 - Fax:02603913436 ; Email: ttxtdt.skhdt@kontum.gov.vn.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Lê Công Dinh - Giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư và hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh.
 

Chung nhan Tin Nhiem Mang IPV6 Ready

4467715 Tổng số người truy cập: 25 Số người online:
TNC Phát triển: