banner
Thứ 6, ngày 8 tháng 12 năm 2023
UBND tỉnh tổ chức Hội thảo góp ý quy hoạch tỉnh Kon Tum thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
16-8-2022

Ngày 16/8, UBND tỉnh tổ chức Hội thảo góp ý quy hoạch tỉnh Kon Tum thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Các đồng chí: Dương Văn Trang - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và PGS, TS Trần Đình Thiên - Chuyên gia kinh tế, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đồng chủ trì Hội thảo.

Dự Hội thảo có các đồng chí: A Pớt - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy; các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh; nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; các chuyên gia, nhà khoa học, nhà đầu tư trên địa bàn; lãnh đạo tỉnh Gia Lai và Quảng Ngãi; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; các huyện và thành phố Kon Tum.

 Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy lưu ý công tác quy hoạch tỉnh cần kế thừa những quan điểm, định hướng phát triển còn phù hợp với tình hình thực tiễn của tỉnh đã được phê duyệt; đồng thời, bổ sung, phát triển những vấn đề mới trên cơ sở bám sát chủ trương của Trung ương, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, đảm bảo tính khả thi, phù hợp với khả năng cân đối, huy động nguồn lực, đảm bảo phát triển kinh tế gắn với an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, phát huy bản sắc tốt đẹp của người dân địa phương và đảm bảo quốc phòng an ninh trên địa bàn.

Ngoài ra, tập trung rà soát các tiềm năng, lợi thế; thuận lợi, khó khăn; cơ hội, thách thức của tỉnh; đánh giá lại vị thế của tỉnh so với vùng, quốc gia, quốc tế, nhất là với vị trí ngã ba Đông Dương, là cửa ngõ Bắc Tây Nguyên và vai trò của tỉnh trong khu vực tam giác phát triển Việt Nam-Lào-Campuchia; bổ sung thêm các chỉ tiêu vĩ mô đảm bảo tính thực tiễn. Cần phải thay đổi tư duy, cách tiếp cận, tích hợp đa ngành; xác định những điểm nghẽn cần giải quyết để có quy hoạch tốt, bố trí không gian, nguồn lực tốt hơn, tranh thủ được cơ hội để tạo động lực phát triển mãnh mẽ cho tỉnh trong thời gian tới.

Cần chú trọng việc kết nối hạ tầng giao thông, dịch vụ logicstics, phát triển hạ tầng công nghiệp, nông nghiệp, đô thị, du lịch, tối ưu hóa quy hoạch sử dụng đất; cơ sở hạ tầng kỹ thuật và xã hội hiện đại, phù hợp với định hướng phát triển trong tương lai; thu hút đầu tư mạnh mẽ, cân bằng và sử dụng nguồn vốn một cách chiến lược, hợp lý; đẩy mạnh liên kết vùng, tăng cường hội nhập, thúc đẩy chuyển đổi số, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn và tăng trưởng xanh... theo xu hướng chung nhưng vẫn giàu bản sắc đặc trưng của tỉnh trong vùng Tây Nguyên.

Quy hoạch tỉnh cần tích hợp hài hòa, đầy đủ các ngành, lĩnh vực; xác định rõ định hướng tập trung phát triển của các huyện, thành phố trong "bức tranh chung" của tỉnh, chú ý phát triển 02 vùng kinh tế động lực của tỉnh là thành phố Kon Tum và huyện Kon Plông, trong tương lai tính đến huyện Ngọc Hồi - ngã ba Đông Dương, nhất là quy hoạch không gian kiến trúc, cảnh quan đô thị và phát triển du lịch. Trong đó, cần có quy hoạch 02 bên bờ sông Đăk Bla, thành phố Kon Tum để mở rộng không gian đô thị, thúc đẩy phát triển du lịch; quy hoạch xây dựng vùng du lịch sinh thái Măng Đen, huyện Kon Plông có tầm nhìn chiến lược dài hạn, đảm bảo giữ vững đặc trưng về khí hậu, cảnh quan thiên nhiên, gắn với bảo vệ môi trường và hệ sinh thái rừng.

Đồng chí đề nghị, sau Hội thảo, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh lãnh đạo UBND tỉnh khẩn trương tiếp thu, hoàn thiện Quy hoạch để trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cho ý kiến trước khi trình Chính phủ phê duyệt, làm cơ sở để tỉnh sử dụng làm căn cứ khoa học và công cụ pháp lý khi hoạch định chính sách và kiến tạo động lực phát triển của tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050; chấm dứt hiệu lực các quy hoạch không nằm trong hệ thống quy hoạch quốc gia; đảm bảo tính thống nhất về định hướng phát triển của tỉnh.

Trong thời gian qua, UBND tỉnh đã tích cực chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, đơn vị tư vấn và các đơn vị liên quan triển khai thực hiện công tác lập quy hoạch tỉnh. Đến nay, đã cơ bản hoàn thành; các nội dung chính và 31 nội dung đề xuất tích hợp vào quy hoạch tỉnh đã được hoàn thiện.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã đưa ra nhiều ý kiến tâm huyết, chất lượng và có tính lý luận, thực tiễn cao đối với Quy hoạch tỉnh Kon Tum nhất là các vấn đề liên quan đến mục tiêu, quan điểm, khung phát triển, các trụ cột tăng trưởng; thực trạng về tiềm năng phát triển của tỉnh và định hướng phát triển các ngành, lĩnh vực nhằm đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất, phù hợp với điều kiện của tỉnh, có tầm nhìn chiến lược và có tính khả thi cao. 

Kết luận Hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Tuấn nhấn mạnh, trong quá trình lập quy hoạch, tỉnh kỳ vọng sẽ khắc phục các tồn tại, hạn chế đã được nhận diện, định hình cho từng không gian phát triển để khai thác tối đa sức mạnh, lợi thế của từng khu vực, từng vùng, với một tầm nhìn mới để đón đầu các xu thế phát triển trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu, rộng như hiện nay; đảm bảo sự phát triển của tỉnh trong tương lai có sự bứt phá và hài hòa giữa 04 trụ cột “Kinh tế - Xã hội - Môi trường - Quốc phòng, an ninh”. Phấn đấu đến năm 2030, tỉnh Kon Tum phát triển toàn diện, ổn định - bền vững và công bằng, thuộc nhóm trung bình khá của cả nước và là cực phát triển quan trọng của vùng Tây Nguyên. 

Đồng chí mong muốn tiếp tục nhận được các ý kiến đóng góp của các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo tỉnh, các chuyên gia, nhà khoa học, lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, các nhà đầu tư và nhân dân trong toàn tỉnh để có được bản Quy hoạch tỉnh hoàn chỉnh nhất, thể hiện sự tập trung trí tuệ, đúc kết được tầm nhìn, chiến lược và định hướng để tạo ra sự phát triển đột phá của tỉnh Kon Tum trong thời gian tới. 

Đồng chí đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư và đơn vị tư vấn phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp thu các ý kiến góp ý tại Hội thảo để hoàn thiện nội dung dự thảo quy hoạch tỉnh. Đồng thời, tiếp tục lấy ý kiến các Bộ, ngành Trung ương và các đơn vị liên quan để hoàn thiện dự thảo quy hoạch tỉnh đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ để trình cấp có thẩm quyền xem xét theo quy định.

 

Công Dinh - IpcKonTum
Số lượt xem:316

0 người đã bình chọn. Trung bình 0
line_weight BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
TRUNG TÂM XÚC TIẾN ĐẦU TƯ VÀ HỖ TRỢ KHỞI NGHIỆP TỈNH KON TUM
Địa chỉ: 12 đường Nguyễn Viết Xuân, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum; Phone:02603910260 - Fax:02603913436 ; Email: ttxtdt.skhdt@kontum.gov.vn.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Lê Công Dinh - Giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư và hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh.
 
4467714 Tổng số người truy cập: 181 Số người online:
TNC Phát triển: