Bảo đảm an toàn thực phẩm trong hoạt động du lịch
Để phối hợp triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong hoạt động du lịch, Sở Y tế đề nghị:
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm: Tăng cường quản lý, giám sát, chỉ đạo và tham mưu công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh; hướng dẫn các đơn vị tổ chức sự kiện du lịch, các nhà hàng, cơ sở lưu trú du lịch, các khu du lịch, điểm du lịch thực hiện tốt công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Đẩy mạnh giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm, giám sát công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh. Chủ động ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm; tổ chức điều tra, kết luận trường hợp ngộ độc thực phẩm kịp thời (nếu có) nhằm hạn chế dư luận xấu về ngộ độc thực phẩm gây ảnh hưởng đến hoạt động du lịch của tỉnh. Tiếp tục tăng cường tham mưu Sở Y tế triển khai thực hiện Mô hình “An toàn thực phẩm gắn với du lịch cộng đồng tại làng Vi Rơ Ngheo, xã Đăk Tăng, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum” theo chỉ đạo của Tỉnh ủy và UBND tỉnh.
Trung tâm Y tế các huyện, thành phố: Tham mưu UBND huyện, thành phố tăng cường công tác quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm, đặc biệt chú trọng tại các địa phương có các khu, điểm, tua du lịch trên địa bàn; hướng dẫn các đơn vị tổ chức sự kiện du lịch, các nhà hàng, cơ sở lưu trú du lịch, các khu du lịch, điểm du lịch thực hiện tốt công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định, đặc biệt chú trọng tại các điểm du lịch đã được công nhận. Đẩy mạnh giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm, giám sát công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh, chủ động ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm. Tăng cường truyền thông tại các thôn, làng du lịch cộng đồng, du lịch nông thôn./.