banner
Thứ 3, ngày 16 tháng 7 năm 2024
Nỗ lực đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh năm 2022
2-1-2023

Thực hiện chỉ đạo của Trung ương và của Tỉnh trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, Ban Chỉ đạo 389 của tỉnh đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp bảo đảm cân đối cung cầu, hàng hóa, dịch vụ, bình ổn giá cả, thị trường trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả. 

Năm 2022, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh được giữ vững, kinh tế xã hội cơ bản ổn định. Tình hình dịch bệnh COVID-19 đã được kiểm soát sau khi Chính phủ chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19. Hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp cũng phục hồi trở lại, việc lưu thông, cung ứng hàng hóa và dịch vụ thiết yếu bảo đảm phục vụ đời sống nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Công tác tuyên truyền về đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại bước đầu có những kết quả tích cực, người dân đã có nhiều hiểu biết hơn, cảnh giác đối với các loại hàng giả, hàng kém chất lượng, các hành vi gian lận thương mại. 

Công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường được tăng cường, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh đã chỉ đạo, đôn đốc các Sở, ban ngành, lực lượng chức năng là thành viên BCĐ tăng cường phối hợp kiểm tra, kiểm soát đối với những lĩnh vực, ngành hàng, các địa bàn nổi cộm, trọng tâm, trọng điểm; chủ động nắm chắc tình hình diễn biến giá cả, cung cầu hàng hóa, lượng hàng hóa dự trữ của các đơn vị kinh doanh, nhất là các mặt hàng bình ổn giá, mặt hàng thuốc y tế, kít tét nhanh để kịp thời có giải pháp giữ ổn định thị trường.

Kết quả, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã xử lý 1.433 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả; trong đó chuyển khởi tố hình sự 18 vụ về hành vi vận chuyển, buôn bán ma túy, pháo nổ; xử lý vi phạm hành chính 554 vụ, tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính trên 14.009 triệu đồng (trong đó: Số tiền xử phạt VPHC: 5.699,2 triệu đồng; số tiền truy thu thuế: 8.260 triệu đồng; số tiền bán thanh lý hàng tịch thu: 49,9 triệu đồng). Tổng giá trị hàng hóa vi phạm tịch thu (ước tính): 507,088 triệu đồng.

Tuy nhiên, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh còn tồn tại một số khó khăn, hạn chế như: Địa bàn hoạt động rộng, đường biên giới dài, địa hình hiểm trở; hoạt động của các đối tượng buôn bán hàng cấm, hàng giả ngày càng tinh vi nên ảnh hưởng đến công tác tuần tra, kiểm soát và ngăn chặn; nhân lực, trang thiết bị phục vụ công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của các lực lượng chức năng vẫn còn nhiều khó khăn; giữa doanh nghiệp và cơ quan chức năng chưa có sự đồng hành, phối hợp ở lĩnh vực bảo vệ thương hiệu và chống hàng giả; nhận thức của một bộ phận người dân còn hạn chế, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa do chưa có đầy đủ thông tin về nhận biết hàng thật, hàng giả và ham giá rẻ nên các đối tượng lợi dụng để tiêu thụ hàng kém chất lượng, hàng giả...

Để tiếp tục đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh Kon Tum trong các kỳ tiếp theo, BCĐ 389 tỉnh tiếp tục bám sát các Nghị quyết, Chỉ thị, Kế hoạch và các văn bản chỉ đạo của các cấp trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; tăng cường công tác kiểm tra chặt chẽ tình hình và diễn biến giá cả, cung cầu hàng hóa, đặc biệt công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn,…để kịp thời đề ra giải pháp ứng phó phù hợp khi có tình huống biến động bất thường, thường xuyên theo dõi, giám sát, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi về đầu cơ, găm hàng, tự tăng giá bất hợp lý đối với hàng hóa là trang thiết bị y tế. 

Các Sở, ngành chức năng và UBND các huyện, thành phố chú trọng công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát hoạt động bán hàng đa cấp theo phân công, phân cấp quản lý; kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi lợi dụng hoạt động bán hàng đa cấp để thu lợi bất chính; duy trì tốt mối quan hệ đối ngoại với lực lượng bảo vệ biên giới của Lào và Campuchia trong trao đổi tin tức, tình hình, nhằm kịp thời phát hiện đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên khu vực biên giới.

 

Thị Hạnh - Ipckontum
Số lượt xem:214

0 người đã bình chọn. Trung bình 0
line_weight BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
TRUNG TÂM XÚC TIẾN ĐẦU TƯ VÀ HỖ TRỢ KHỞI NGHIỆP TỈNH KON TUM
Địa chỉ: 12 đường Nguyễn Viết Xuân, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum; Phone:02603910260 - Fax:02603913436 ; Email: ttxtdt.skhdt@kontum.gov.vn.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Lê Công Dinh - Giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư và hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh.
 

Chung nhan Tin Nhiem Mang IPV6 Ready

4467715 Tổng số người truy cập: 50 Số người online:
TNC Phát triển: